KINH NGHIỆM DU HỌC ÚC

KINH NGHIỆM DU HỌC ÚC

Cuộc sống du học Úc luôn là ước mơ của nhiều sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, cuộc sống ở một nơi xa lạ của du học sinh thường sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Hãy cùng HICG tìm hiểu những kiến thức và việc làm cần thiết khi đi du học Úc trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu và chuẩn bị trước khi du học Úc

 • Chuẩn bị giấy tờ liên quan và những vật dụng cần thiết trước khi đi du học.
 • Suy nghĩ và chọn lựa nơi mà bạn muốn học: Có rất nhiều địa điểm khác nhau ở Úc cho bạn lựa chọn trong chuyến du học của mình. Bạn thích thành phố hay nơi nào đó ở nông thôn? Bạn có thể tự do lựa chọn tùy thuộc vào địa điểm trường và chuyên ngành đã chọn.

Chuẩn bị đồ đạc khi du học Úc

 • Úc là một quốc gia có chi phí đắt đỏ, vì vậy bạn cần đảm bảo ngân sách trước khi du học Úc. Sydney và Melbourne là những thành phố thường lọt vào danh sách mười thành phố đắt đỏ nhất thế giới. 
 • Tìm hiểu văn hóa của người Úc như văn hóa giao tiếp, văn hóa ẩm thực,… sẽ giúp bạn có cuộc sống mới dễ dàng và thuận lợi hơn.
 • Biết các quy tắc chính thức (và không chính thức) khi đi đường như việc người Úc lái xe bên trái đường. 

Kinh nghiệm giảm chi phí du học Úc

Lựa chọn trường, khóa học phù hợp

Việc chọn đúng trường và ngành học phù hợp không chỉ cho bạn hứng thú theo đuổi ngành nghề mình muốn mà còn giúp tiết kiệm chi phí du học Úc. Khi bạn chọn đúng khóa học, bạn sẽ không phải bỏ giữa chừng và chuyển sang chuyên ngành khác. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ mất một phần học phí và phải tốn thêm tiền để đóng học phí cho trường mới. Vì vậy, khi đã xác định du học Úc bạn nên tìm hiểu kỹ ngành học để chắc chắn với lựa chọn của mình nhé!

Tự nấu ăn ở nhà

Tự nấu ăn ở nhà thay vì ăn ở ngoài cũng là một cách khác để tiết kiệm tiền khi đi du học Úc. Bạn có thể chủ động lựa chọn thực phẩm an toàn và chế biến phù hợp với khẩu vị của mình khi tự nấu ăn ở nhà. Điều này giúp bạn có thể cân đối chi tiêu hàng tháng cho phù hợp và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Nếu bạn ở chung với bạn bè thì hãy rủ mọi người cùng nấu ăn chung. Số tiền mua thức ăn được chia ra sẽ rẻ hơn khi chỉ mua cho mình bạn. Thay phiên nhau nấu ăn cho mọi người cũng là cách để gần gũi với các thành viên trong nhà và giúp tiết kiệm tiền trong tuần.

Tìm việc làm thêm ở Úc

Làm thêm không chỉ giúp du học sinh trang trải cuộc sống mà còn giúp rèn luyện kĩ năng và trau dồi kinh nghiệm. Hơn nữa, bạn sẽ có cơ hội để tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa, đời sống của người dân bản địa khi làm thêm ở Úc. 

Hầu hết sinh viên đều lựa chọn đi làm thêm để trang trải cuộc sống khi du học Úc. Bạn có thể làm thêm 40h/ 2 tuần khi ở Úc với mức lương từ $14 đến $20 AUD/giờ (khoảng 230,000- 325,000 VND). 

Các công việc phổ biến nhất là làm phục vụ tại các quán cafe, nhà hàng, phụ bếp, thu ngân hoặc trợ giảng tại trường đại học… Ngoài ra, bạn có tìm việc làm thêm ở Úc trên các website như Seek, MyCareer, CareerOne,… 

Sử dụng phương tiện công cộng 

Theo kinh nghiệm của những du học sinh đi du học Úc trước đây, nếu muốn tiết kiệm chi phí, du học sinh nên lựa chọn các phương tiện công cộng. Các phương tiện công cộng giá rẻ ở Úc là xe buýt và tàu điện ngầm. 

Ngoài ra, sinh viên không phải lo lắng về tắc đường khi di chuyển bằng xe buýt hoặc tàu điện ngầm. Sử dụng phương tiện công cộng sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí du học Úc.

Lập tài khoản ngân hàng ở Úc

Nếu bạn học ở Úc với thời gian dài, bạn nên mở một tài khoản ngân hàng ở Úc. Có tài khoản ngân hàng Úc sẽ giúp bạn dễ dàng thanh toán học phí, trả tiền thuê nhà, tiền vé tàu… Vì mức sống của Úc vô cùng đắt đỏ nên để có được chuyến du học với nguồn chi phí thấp thì bạn cần phải lập một kế hoạch chi tiêu thật chi tiết. Bên cạnh đó để tránh thiếu hụt kinh phí do các vấn đề phát sinh thì bạn nên lập tài khoản ngân hàng tại Úc khi vừa đặt chân đến đây. 

Có 3 loại tài khoản ngân hàng mà bạn có thể mở là tài khoản giao dịch, tài khoản sinh viên quốc tế và tài khoản ngoại tệ. Tuy nhiên là du học sinh bạn chỉ cần mở tài khoản sinh viên quốc tế. Với loại tài khoản này bạn có thể giao dịch bình thường, được miễn phí duy trì, phí dịch vụ hàng tháng và hàng năm. 

Bạn có thể tham khảo một vài ngân hàng phổ biến dưới đây:

 • Ngân hàng ANZ: Ưu đãi dành cho sinh viên đó là không phải mất phí duy trì. Bạn sẽ chỉ phải chi trả phí dịch vụ là $5 AUD/tháng trong năm đầu tiên.
 • NAB (National Australia Bank): Đây là ngân hàng lớn nhất ở Úc và có thể giao dịch ở mọi nơi. Tuy nhiên, ngân hàng này lại không có dịch vụ dành riêng cho sinh viên. Vì vậy, sinh viên sẽ không được miễn phí hoặc ưu đãi trong quá trình sử dụng dịch vụ.
 • Commonwealth Bank of Australia: Ưu đãi dành cho sinh viên là được miễn và được tặng thẻ tín dụng trong năm đầu tiên sử dụng. Phí duy trì của ngân hàng này là $4 AUD/tháng. 

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu và tham khảo một số ngân hàng khác ở Úc như Bendigo, BankSA, Bank of Queensland…

Kinh nghiệm chọn chỗ ở khi du học Úc

Bên cạnh học phí thì chi phí thuê nhà ở được coi là chiếm nhiều tiền nhất trong tổng chi phí du học Úc. Để giảm tài chính cho lộ trình du học, bạn hãy lựa chọn chỗ ở phù hợp nhất. 

Du học sinh quốc tế có thể chọn nơi ở với 3 dạng nhà là homestay, ký túc giá và thuê căn hộ riêng. Mỗi dạng nhà ở sẽ có giá chênh lệch nhau, cụ thể như sau:

 • Homestay: sống chung với người dân bản địa, với mức giá thường dao động từ $110 AUD – $270 AUD/tuần (khoảng 2-4 triệu VND).
 • Ký túc xá: nằm trong khoảng từ $10,000 AUD – $20,000 AUD/năm (khoảng 160 – 326 triệu VND).
 • Thuê căn hộ riêng: khoảng $100 AUD – $400 AUD/tuần (khoảng 1,6 – 6,5 triệu VND).

Đối với những du học sinh điều kiện kinh tế không khá giả thì nên chọn dạng nhà ở homestay. Việc ở homestay sinh viên không chỉ tiết kiệm chi phí sinh hoạt mà còn nhận được rất nhiều lợi ích. Du học sinh sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn truyền thống độc đáo do chính đôi bàn tay của người dân bản địa chế biến. Ngoài ra, khả năng ngoại ngữ của bạn cũng sẽ được nâng cao nhờ việc hằng ngày giao tiếp với người dân Úc. 

HICG HỖ TRỢ MIỄN PHÍ CÁC DỊCH VỤ

Chúng tôi hiểu được những khó khăn của học sinh và phụ huynh khi chuẩn bị hồ sơ du học và rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp.

Nếu bạn đang ấp ủ dự định du học Úc trong thời gian tới, liên hệ chuyên viên tư vấn của HICG sẽ tận tâm giải đáp mọi thắc mắc.

Tại HICG, các tư vấn viên sẽ giúp bạn chọn ngành, chọn trường, khóa học phù hợp, chuẩn bị hồ sơ xin học bổng, nộp đơn xin nhập học, theo dõi tiến độ và nhận thư xác nhận từ trường, xin visa du học, tư vấn chỗ ở, lên kế hoạch tài chính, đặt vé máy bay và trang bị kỹ năng trước khi lên đường.

HICG hiện tại là đối tác tuyển sinh uy tín của các trường THPT, Cao đẳng, Đại học Úc. Hãy liên hệ HICG: 0983 168 579 để bắt đầu hành trình du học Úc của bạn ngay hôm nay.

GIỚI THIỆU

DANH SÁCH TRƯỜNG ĐẠI HỌC TOP 100 TRÊN THẾ GIỚI

Lưu trữ

Chuyên mục

Liên lạc

Bài viết mới nhất

Shopping Cart

No products in the cart.

0983 168 579