KINH NGHIỆM DU HỌC ANH QUỐC

KINH NGHIỆM DU HỌC ANH QUỐC

Nếu bạn đang có kế hoạch, hoặc chuẩn bị lên đường đi du học tại Anh Quốc, chắn chắn bạn đang tò mò về cuộc sống ở Anh của du học sinh sẽ như thế nào? Khí hậu ra sao và làm sao để thích nghi với văn hóa và con người ở xứ sở sương mù. HICG đã tổng hợp 1 vài điều cơ bản về cuộc sống cho du học sinh Việt Nam tại Anh để bạn tham khảo.

1. Khí hậu của nước Anh

Anh Quốc nằm trong vùng khí hậu ôn đới. Mặc dù vậy, Anh Quốc giống như một hòn đảo khổng lồ được bao bọc bởi các dòng biển lạnh. Do đó, khí hậu của ở Anh khá khô và lạnh. Nhiệt độ trung bình ở đây giao động từ 15 đến 25 độ vào mùa hè và từ -1 đến 9 độ vào mùa đông.

Vào mùa hè, nhiệt độ ở Anh rất lý tưởng để đi du lịch. Bởi vậy, cuộc sống ở Anh Quốc lúc này rất dễ chịu, rất khác với mùa hè ở Việt Nam.

2. Nhà ở cho du học sinh ở Anh Quốc

Khi du học tại Anh Quốc, các bạn du học sinh thường có hai lựa chọn chính khi chọn chỗ ở:

Ở ký túc xá

Một số bạn sinh viên chọn cuộc sống ở Anh Quốc theo hướng trải nghiệm văn hóa đa dạng. Do đó, ký túc xá là một nơi lý tưởng để làm điều đó.

Thông thường, trong quá trình tìm hiểu trường học, các bạn sinh viên sẽ tham khảo ký túc xá của trường mà mình theo học. Việc lựa chọn ở ký túc xá cũng có những lợi ích và mặt hạn chế sau:

– Lợi ích khi ở ký túc xá

 • Có rất nhiều bạn sinh viên quốc tế du học cũng chọn phương án chỗ ở này. Vì thế mà cuộc sống ở Anh Quốc sẽ rất mới mẻ, kết giao nhiều bạn bè quốc tế và học hỏi thêm được nhiều điều về các đất nước khác.
 • Mức độ an ninh cao: Các ký túc xá có hệ thống camera, lễ tân và bảo vệ khắp tòa nhà. Điều này giúp các bạn du học sinh có một cuộc sống ở Anh Quốc an toàn và thoải mái hơn.
 • Các ký túc xá có khoảng cách rất gần với trường học. Do đó, các bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian đi lại và tiện lợi trong quá trình học tập tại Anh.

– Hạn chế khi ở ký túc xá

 • Mức giá sinh hoạt khá cao. Trung bình, các bạn du học sinh sẽ phải trả từ £700 đến £1000 mỗi tháng cho những khu ký túc xá này. Nếu cộng thêm tiền ăn uống và đi lại giữa các khu trong thành phố, mức chi phí hàng tháng có thể lên tới £900 đến £1,200 mỗi tháng. 
 • Hợp đồng thuê của những khu ký túc xá này thường kéo dài 10 tháng và thiếu sự linh hoạt. Cuộc sống ở Anh rất thú vị và bạn có thể bất chợt muốn chuyển sang thành phố khác bất cứ lúc nào. 
 • Bạn sẽ phải chuẩn bị một khoản tiền lớn từ ban đầu để đóng cọc với ký túc xá của trường học. Hơn nữa, khi đã hết hợp đồng, sẽ rất khó để bạn ở thêm một vài tháng trước khi hết Visa bởi họ chỉ cho sinh viên thuê theo năm!

Ở nhà thuê bên ngoài trường học

Rất nhiều bạn sinh viên tại Anh lựa chọn phương án ở nhà thuê bên ngoài trường học và chia sẻ không gian sống với những người khác. Những ngôi nhà cho thuê này thường thuộc về những người chỉ sống tại Anh. Bạn có thể sống cùng nhà với những người chủ đó hoặc hoàn toàn độc lập, tùy thuộc vào loại nhà bạn chọn.

– Lợi ích khi ở nhà thuê bên ngoài

 • Phù hợp với những bạn đi du học theo nhóm bạn. Tuy nhiên, với những bạn thích trải nghiệm sự mới mẻ trong văn hóa, đây cũng có thể là cơ hội để các bạn kết giao với nhiều người mới.
 • Giá cả rẻ hơn rất nhiều so với ở KTX. Chi phí ở cho những căn nhà ở bên ngoài thường giao động trong khoảng £400 đến £600 mỗi tháng. Ngoài ra, nếu như bạn biết cách “trả giá”, con số này có thể nhỏ hơn nữa.
 • Có thể chủ động mời bạn bè đến nhà chơi mà không cần sự đồng ý hay giám sát của bảo vệ tòa nhà như ở ký túc xá. Bạn cũng sẽ cảm thấy tự do hơn trong không gian sống của mình.
 • Hợp đồng thuê nhà cũng rất linh hoạt. Thông thường, chủ nhà sẽ cho phép bạn gia hạn hợp đồng trong thời gian ngắn hơn so với thuê nhà ký túc xá. 

– Hạn chế khi thuê nhà ở

 • Mức độ bảo mật sẽ không thể bằng với ký túc xá. Trong một số trường hợp bạn phải đi học hoặc đi làm về muộn, bạn sẽ phải tự lo cho an toàn của bản thân.
 • Việc tìm nhà thuê ở bên ngoài cũng sẽ khó khăn hơn. Các bạn phải rất cẩn thận để tránh bị lừa tiền hoặc ở không đúng với nhà như trên quảng cáo.
 • Mặc dù bạn có phòng riêng, tuy nhiên, bếp hay phòng vệ sinh là những không gian bạn phải chia sẻ với những người khác trong nhà.

3. Làm thêm khi du học tại Anh

Cuộc sống tại Anh sẽ thú vị hơn nếu bạn dành một chút thời gian để trải nghiệm công việc làm thêm tại Anh. Có rất nhiều loại công việc làm thêm từ công việc chân tay (bồi bàn, dọn dẹp, đầu bếp,…) đến công việc tri thức (kèm học, hỗ trợ giảng dạy,…).

4. Xin việc làm thêm ở đâu

Những hội nhóm sinh viên Việt Nam là một nguồn tin đáng tin cậy và dồi dào nhất mà bạn có thể tham khảo. Những sinh viên khóa trước khi phải về nước sẽ nhường lại cơ hội làm việc cho các sinh viên mới rất nhiều. Hãy chủ động làm quen và hỏi mọi người về những cơ hội việc làm.

Ngoài ra, ngay tại trường Đại học của bạn cũng đem đến rất nhiều cơ hội làm thêm cho sinh viên. Các hội sinh viên và trung tâm giới thiệu việc làm cung cấp rất đầy đủ và đa dạng việc làm: từ trợ giảng, các công việc bán hàng, các công việc chuyên môn,…

Bạn có thể tận dụng những công việc làm thêm chuyên môn để nâng cao kỹ năng làm việc và áp dụng các kiến thức được học vào trong công việc. Hơn nữa, mức lương cũng cao hơn rất nhiều đó!

5. Du học sinh tại Anh được làm thêm bao lâu?

Trên thẻ cư trú của du học sinh, sinh viên được đi làm tối đa 20 tiếng mỗi tuần. Vì vậy, hãy cân đối thời gian đi học và đi làm để đảm bảo sức khỏe!

Tùy vào độ tuổi của bạn mà mức thu nhập tối thiểu sẽ khác nhau. Độ tuổi phổ biến của du học sinh Việt Nam khi tới Anh là từ 21 đến 22 tuổi. Do đó, mức lương sẽ là £8.36/giờ.

Ngoài ra, có rất nhiều cơ hội việc làm khác đơn giản nhưng với mức thu nhập cao hơn: dạy Tiếng Việt cho con em người Việt tại Anh, dạy thêm toán, phụ giúp những người khiếm khuyết,… Mức lương cho những công việc này giao động từ £10 đến £15/giờ. Thật hấp dẫn phải không nào?

6. Một vài kinh nghiệm khi đi du học ở Anh Quốc

– Bạn cần tìm hiểu về Đại sứ quán Việt Nam tại Anh khi tới đất nước Anh Quốc. Đây là nơi có thể hỗ trợ bạn trong những trường hợp khẩn cấp hoặc cung cấp các chuyến bay giải cứu khi cần thiết.

– Tìm chỗ ở thuận tiện cho việc đi lại và học. Dù bạn có chọn phương án ở nào, mục tiêu cuối cùng chính là tạo cho mình sự thoải mái khi sinh sống tại Anh. 

– Dành nhiều thời gian cho việc học. 

– Mang tiền mặt khi sang. Tiền mặt giúp bạn chi trả khi bạn chưa có hệ thống thẻ ngân hàng tại Anh.

– Mang nhiều đồ ăn Việt khi sang Anh vì bạn sẽ rất nhớ những món ăn tại quê nhà.

7. Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ du học Anh: Cẩn thận, tỉ mỉ là điều cần thiết

Quy trình chuẩn bị hồ sơ du học Anh gồm ba bước quan trọng:

Hồ sơ xin nhập học 

– Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các văn bằng, chứng chỉ theo yêu cầu của từng khoá học và trường Trung học, Cao đẳng, Đại học tại Anh.

– Việc chuẩn bị hồ sơ và đăng ký thường sẽ được thực hiện thông qua cổng đăng ký trên website của nhà trường

Hồ sơ xin Visa

– Hồ sơ xin Visa cần được chuẩn bị cẩn thận theo yêu cầu của UKVI.

– Khi truy cập vào website gov.uk để đăng ký xin thị thực Visa, bạn sẽ nhận được danh sách yêu cầu các giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị, những yêu cầu cần đáp ứng tùy theo từng loại Visa theo nhu cầu của bạn.

Hồ sơ chuẩn bị trước khi lên đường sang Anh

Trước khi lên đường sang Anh quốc, bạn cũng cần phải cẩn thận chuẩn bị các loại giấy tờ tùy thân, Hộ chiếu (passport), những giấy tờ liên quan đến thủ tục nhập cảnh, việc nhập học, v.v.

8. Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý du học Anh: Chỉ cần mang vừa đủ!

Nhìn chung, có rất nhiều thứ bạn cần phải chuẩn bị khi sắp sửa sang Anh du học. Tuy nhiên, danh sách các mục đồ dùng thiết yếu sẽ bao gồm:

 • Tài liệu và các giấy tờ tùy thân
 • Đồ dùng học tập cần thiết (máy tính xách tay)
 • Một ít tiền mặt và thẻ
 • Quần áo (chủ yếu là đồ ấm)
 • Vật dụng cá nhân, mỹ phẩm
 • Thực phẩm và thuốc
 • Một số đồ điện tử (điện thoại, máy tính bảng)

Tuy nhiên, quy định về thực phẩm được mang vào Vương quốc Anh và các yêu cầu về hành lý xách tay trên máy bay khá nghiêm ngặt nên bạn cần nghiêm túc tuân thủ theo.

9. Học tập tại Anh thế nào cho hiệu quả?

Khi mới sang Anh, các bạn học sinh, sinh viên có thể sẽ bỡ ngỡ về phương pháp học tập bởi sự khác biệt so với cách học truyền thống ở nước mình. Để có thể bắt kịp với tiến độ học tập một cách nhanh nhất khi du học Anh quốc, bạn nên tham khảo các kinh nghiệm sau:

 • Đọc kĩ Syllabus (Nội dung bao quát/Đề cương) của từng môn học
 • Chuẩn bị và đọc trước bài giảng ở nhà để có thể theo kịp tiến độ trên giảng đường

Dù đã có sự chuẩn bị kỹ về tiếng Anh, các bạn vẫn có thể bỡ ngỡ trong những lần đầu nghe giảng viên giảng bài. Việc chuẩn bị bài trước sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn đấy!

 • Làm quen với hệ thống học tập, nộp bài luận của trường
 • Tận dụng tài khoản sinh viên được cấp để tìm đọc sách, các bài báo, tài liệu trực tiếp tại thư viện hoặc trên trang thư viện trực tuyến của trường
 • Nếu có các vướng mắc và khó khăn về học tập, đừng ngần ngại mà hãy nhờ sự trợ giúp của bạn bè và giảng viên nhé!

10. Kinh nghiệm mở tài khoản ngân hàng tại Anh

Tại Anh, phương thức thanh toán phổ biến nhất là dùng thẻ. Do đó, việc đăng ký tài khoản ngân hàng tại Anh là điều bạn cần làm ngay sau khi đến Vương quốc Anh.

Các giấy tờ và hồ sơ bạn cần để có thể mở tài khoản ngân hàng tại Anh bao gồm:

 • Hộ chiếu, Visa còn hạn sử dụng.
 • Thư xác nhận sinh viên do trường Đại học cấp
 • Hoá đơn dịch vụ (điện, nước) hoặc hợp đồng thuê nhà có thông tin tên và địa chỉ của bạn tại Anh

Thông thường, các thủ tục này sẽ mất 2 tuần kể từ ngày đăng ký để hoàn tất việc mở tài khoản cho bạn.

HICG HỖ TRỢ MIỄN PHÍ CÁC DỊCH VỤ

Chúng tôi hiểu được những khó khăn của học sinh và phụ huynh khi chuẩn bị hồ sơ du học và rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp.

Nếu bạn đang ấp ủ dự định du học Anh Quốc trong thời gian tới, liên hệ chuyên viên tư vấn của HICG sẽ tận tâm giải đáp mọi thắc mắc.

Tại HICG, các tư vấn viên sẽ giúp bạn chọn ngành, chọn trường, khóa học phù hợp, chuẩn bị hồ sơ xin học bổng, nộp đơn xin nhập học, theo dõi tiến độ và nhận thư xác nhận từ trường, xin visa du học, tư vấn chỗ ở, lên kế hoạch tài chính, đặt vé máy bay và trang bị kỹ năng trước khi lên đường.

HICG hiện tại là đối tác tuyển sinh uy tín của các trường THPT, Cao đẳng, Đại học Anh Quốc. Hãy liên hệ HICG: 0983 168 579 để bắt đầu hành trình du học của bạn ngay hôm nay.

 

GIỚI THIỆU

DANH SÁCH TRƯỜNG ĐẠI HỌC TOP 100 TRÊN THẾ GIỚI

Lưu trữ

Chuyên mục

Liên lạc

Bài viết mới nhất

Shopping Cart

No products in the cart.

0983 168 579