HỎI ĐÁP DU HỌC PHÁP

HỎI ĐÁP DU HỌC PHÁP

Có thể nói nước nằm trong top những nền giáo dục tốt nhất thế giới, chương trình đào tạo chất lượng và đa dạng, cơ hội rộng mở sau khi tốt nghiệp, Pháp đang trở thành lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế và Việt Nam khi muốn đi du học. Tuy nhiên có rất nhiều câu hỏi được đặt ra khi bạn muốn du học Pháp. Bài viết dưới sẽ giải đáp những câu hỏi thường gặp nhất của các bạn về du học Pháp.

1. Du học Pháp có học bổng không?

– Đối với bậc Cử nhân tại các trường công lập, KHÔNG có học bổng. Tuy nhiên sinh viên được miễn 100% học phí, chỉ cần đóng 1 khoản phí ghi danh từ 170-2770e tùy theo cơ sở đào tạo. Đây có thể coi như một khoản “học bổng” rất giá trị.

–  Đối với chương trình Cử nhân tại các trường tư, có 1 số loại học bổng miễn giảm học phí, học bổng dành cho sinh viên có hồ sơ xuất sắc, v.v,.. Giá trị học bổng thường dao động từ 10%-100% học phí.

 – Đối với bậc Thạc sĩ, có khá đa dạng các loại học bổng dành cho sinh viên như Học bổng Chính phủ, Học bổng vùng, Học bổng trường,… Các học bổng này đều rất chọn lọc, rất danh giá, giá trị cao, cover cả chi phí học tập + sinh hoạt cho sinh viên.

2. Điều kiện để xin được học bổng du học Pháp

– Trình độ tiếng Pháp khá giỏi

– Học lực loại khá trở lên

– Chương trình học tập tại Pháp phù hợp với chương trình được đào tạo ở Việt Nam

Học bổng sẽ được cấp căn cứ vào trình độ học vấn, lý do xin học bổng và sự gắn bó chặt chẽ giữa chương trình học tập tại Việt Nam với đề cương nghiên cứu tại Pháp. Và tất nhiên là trình độ tiếng Pháp của thí sinh phải đủ để có thể học cao học tại Pháp. Kết quả xét tuyển sẽ được thông báo vào tháng 4 hàng năm.

3. Những điều kiện để có thể học cao học Pháp?

Thời gian nộp hồ sơ cao học tại Pháp vào khoảng tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

– Bằng tiếng Pháp DELF B2 hoặc DALF C1

– Bản dịch ra tiếng Pháp và công chứng các giấy tờ: bằng tốt nghiệp Đại học (nếu có), bảng điểm Đại học, các văn bằng khác (nếu có)

– Thư trình bày nguyện vọng và sơ yếu lý lịch bằng tiếng Pháp

– Thư giới thiệu của thầy cô hoặc người phụ trách làm việc

Sau khi gửi hồ sơ qua trang Etudes en France, bạn sẽ nhận được câu trả lời của các trường vào tháng 6, tháng 7  Khi đã trúng tuyển, bạn sẽ liên hệ với TLS để làm hồ sơ visa.

4. Điều kiện để có thể xin visa học dự bị tiếng Pháp

– Học tiếng Pháp ít nhất từ 6 tháng đến 1 năm tại Việt Nam để lấy bằng TCF hoặc DELF

– Đã có bằng tú tài ở Việt Nam

– Trúng tuyển Đại học hoặc Cao đẳng tại Việt Nam

– Giấy nhập học vào 1 trường dự bị tiếng Pháp tại Pháp (thời gian trên 6 tháng)

– Giấy chứng nhận có chỗ ở tại Pháp/ giấy tờ của người bảo lãnh tại Pháp (nếu có)

– Tài khoản ngân hàng đứng tên học sinh

5. Có thể du học Pháp nếu chưa biết tiếng Pháp không?

Nếu bạn muốn du học Pháp theo chương trình tiếng anh, tiếng Pháp là kỹ năng không bắt buộc. Tuy nhiên bạn nên học tiếng Pháp tới trình độ cơ bản để thuận lợi hơn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và tăng cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Nếu bạn muốn du học Pháp theo chương trình tiếng Pháp, nếu chưa đủ trình độ tiếng Pháp theo yêu cầu từ trường, bạn có thể đăng ký theo học chương trình dự bị tiếng trước khi học chuyên ngành.

6. Trong trường hợp muốn học du học Pháp bậc Đại học mà mới chỉ có bằng tốt nghiệp THPT mà chưa có bằng tốt nghiệp Đại học thì có thể xin visa hay giấy nhận học vào 1 trường đại học của Pháp hay không? Nếu được thì thủ tục và giấy tờ như thế nào?

Trước tiên để có thể học chương trình đại học tại cộng hoà Pháp bạn cần có bằng tốt nghiệp THPT và có giấy báo đỗ vào 1 trường Đại học hoặc bằng Đại học được chứng nhận tại Việt Nam. Ngoài ra, yêu cầu về trình độ tiếng Pháp bạn cũng nên đáp ứng đủ ( bạn nên có bằng DELF hoặc TCF trước khi làm thủ tục xin visa)

7. Du học Pháp chỉ có chương trình đào tạo bằng tiếng Pháp hay có cả tiếng Anh? Với điều kiện như thế nào để học chương trình đào tạo tiếng Anh bên Pháp?

Đáp ứng xu hướng quốc tế hoá giáo dục, vài năm gần đây, ở Pháp đã đưa ra nhiều chương trình đào tạo bằng tiếng Anh và được rất nhiều quan tâm. Với hơn 1000 chương trình giảng dạy bằng Tiếng Anh tại Pháp ở nhiều ngành: Kinh doanh; Quản lý; Du lịch; Khách sạn; Môi trường; Y học; Kế toán, Tài chính; Khoa học; Nguyên tử; Thời trang; Quản trị doanh nghiệp; Công nghệ thông tin; Luật.

Điều kiện đăng ký học khác nhau tùy vào bậc học. Thường ở bậc cử nhân thì bạn cần: IELTS 5.0, điểm trung bình trung học phổ thông từ khá trở lên. Còn bậc Thạc Sĩ thì điều kiện nhập học bậc Thạc sĩ là IELTS 5.5 trở lên hoặc DELF B2, điểm trung bình đại học phải từ khá trở lên. Không yêu cầu chứng chỉ tiếng Pháp.

8. Du học Pháp tự túc có được đi làm thêm không?

Theo quy định của Bộ nhập cư, Bản sắc và hòa nhập của Pháp, sinh viên nước ngoài có thể đi làm thêm 20h/tuần. Chỉ cần bạn có khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Pháp thì bản có thể vừa đi học vừa đi làm thêm ở Pháp tương đối đơn giản nhất là tại các thành phố lớn đặc biệt là ở Paris.

9. Trong trường hợp nhận được giấy nhập học nhưng không xin được visa thì phải làm thế nào?

Nếu không may hồ sơ chưa đầy đủ, bị từ chối visa thì bạn phải chuẩn bị lại giấy tờ. Ngay khi bạn cảm thấy hồ sơ minh bạch, rõ ràng thì bạn cứ nộp lại càng sớm càng tốt.

Đại sử quán cũng rất hiểu tâm trạng của nhiều sinh viên Việt Nam bối rối nên chưa chuẩn bị hồ sơ được đúng yêu cầu nên khuyên các bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng, cẩn thận tránh bị sai sót để mất thời gian.

10. Bao giờ phải xin gia hạn Visa du học?

Thời hạn Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cấp visa học sinh, sinh viên tối đa là 12 tháng. Sau đó, muốn gia hạn visa thì phải làm thủ tục đó tại Sở cảnh sát địa phương nơi sinh viên đó đang theo học.

Tùy từng trường hợp cụ thể, có thể gia hạn thêm từ 1 – 2 năm. Nếu vẫn tiếp tục theo chương trình đang học, thủ tục khá đơn giản. Nhưng nếu muốn chuyển sang ngành học khác, thủ tục sẽ phức tạp hơn.

11. Chứng minh tài chính – bao nhiêu là đủ?

Chứng minh tài chính là một bước bắt buộc trong hồ sơ xin visa du học Pháp. Theo quy định, trong sổ tiết kiệm của bạn cần có tối thiểu 7380 euros ( khoảng 200 triệu VNĐ) + ( học phí cho năm dự định của bạn). Với học phí siêu rẻ như ở Pháp, các sổ tiết kiệm khoảng tầm 300 triệu đã là mức ăn toàn với nhiều bạn rồi, trừ khi các bạn học ở trường tư thì học phí sẽ cao hơn chút thôi.

Thông thường, sổ tiết kiệm sẽ đứng tên người bảo lãnh. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sổ tiết kiệm đứng tên chính du học sinh (nếu đã đủ tuổi mở sổ tiết kiệm) vẫn được chấp nhận.

Hy vọng với một số thông tin trên giải đáp phần nào vướng mắc của các bạn.

HICG HỖ TRỢ MIỄN PHÍ CÁC DỊCH VỤ

Chúng tôi hiểu được những khó khăn của học sinh và phụ huynh khi chuẩn bị hồ sơ du học và rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp.

Nếu bạn đang ấp ủ dự định du học Pháp trong thời gian tới, liên hệ chuyên viên tư vấn của HICG sẽ tận tâm giải đáp mọi thắc mắc.

Tại HICG, các tư vấn viên sẽ giúp bạn chọn ngành, chọn trường, khóa học phù hợp, chuẩn bị hồ sơ xin học bổng, nộp đơn xin nhập học, theo dõi tiến độ và nhận thư xác nhận từ trường, xin visa du học, tư vấn chỗ ở, lên kế hoạch tài chính, đặt vé máy bay và trang bị kỹ năng trước khi lên đường.

HICG hiện tại là đối tác tuyển sinh uy tín của các trường Cao đẳng, Đại học Pháp. Hãy liên hệ HICG: 0983 168 579 để bắt đầu hành trình du học Pháp của bạn ngay hôm nay.

GIỚI THIỆU

DANH SÁCH TRƯỜNG ĐẠI HỌC TOP 100 TRÊN THẾ GIỚI

Lưu trữ

Chuyên mục

Liên lạc

Bài viết mới nhất

Shopping Cart

No products in the cart.

0983 168 579